การปรับและทดสอบความเที่ยงตรงของเครื่องมือกล

June 28, 2022

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ การปรับและทดสอบความเที่ยงตรงของเครื่องมือกล

หลังจากการทำงานปกติของอุปกรณ์ ให้ปรับระดับเตียงของเครื่องมือเครื่องจักร การปรับความแม่นยำทางเรขาคณิตหลักของเครื่องมือเครื่องอย่างหยาบ แล้วปรับตำแหน่งสัมพัทธ์ของชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวหลักที่ประกอบใหม่และโฮสต์ เช่น หุ่นยนต์ มีด ไลบรารีและการปรับตำแหน่งเครื่องมือโฮสต์และการแก้ไขการจัดตำแหน่งการแลกเปลี่ยนระหว่างสถานีถาด APC และโต๊ะทำงานเครื่องมือเครื่องจักร ฯลฯ เมื่อเสร็จสิ้น รูที่สงวนไว้สำหรับสลักเกลียวของเครื่องยนต์หลักและอุปกรณ์เสริมสามารถเติมด้วยคอนกรีตซีเมนต์ที่แห้งเร็วได้หลังจากการแข็งตัวของซีเมนต์เป็นเวลา 3 ~ 5 วัน สามารถปรับเครื่องได้

ในระบบซีเอ็นซีและเครื่องมือกลแบบออนไลน์ ทดสอบกำลังไฟฟ้า แม้ว่าระบบซีเอ็นซีจะได้รับการยืนยันแล้ว ใช้งานได้ปกติ ไม่มีสัญญาณแจ้งเตือน แต่ในกรณีป้องกัน ควรเสียบปลั๊กไฟพร้อมๆ กัน พร้อมกดปุ่มหยุดฉุกเฉิน เพื่อที่จะพร้อมที่จะตัดไฟได้ตลอดเวลาตัวอย่างเช่น หากสายสัญญาณป้อนกลับของเซอร์โวมอเตอร์เชื่อมต่อผกผันหรือหัก จะเกิดปรากฏการณ์ "บิน" ของเครื่องมือกลในกรณีนี้จำเป็นต้องตัดไฟทันทีและตรวจสอบว่าสายไฟถูกต้องหรือไม่ภายใต้สถานการณ์ปกติ อาจมีการหมุนเล็กน้อยเมื่อมอเตอร์ได้รับพลังงานในครั้งแรก แต่ฟังก์ชันการชดเชยการดริฟท์อัตโนมัติของระบบจะทำให้เพลามอเตอร์กลับมาทันทีหลังจากนั้น แม้ว่ามอเตอร์จะเปิดขึ้นอีกครั้งและตัดการเชื่อมต่อแล้ว เพลามอเตอร์จะไม่หมุนคุณสามารถสังเกตได้ว่ามอเตอร์หมุนโดยการเปิดและปิดเครื่องหลายครั้งหรือกดปุ่มหยุดฉุกเฉินเพื่อยืนยันว่าระบบมีฟังก์ชั่นชดเชยการเลื่อนอัตโนมัติหรือไม่

เมื่อตรวจสอบการเคลื่อนที่ของแต่ละแกนของเครื่องมือกล ให้ใช้การป้อนต่อเนื่องแบบแมนนวลเพื่อย้ายแต่ละแกน และตรวจสอบว่าทิศทางการเคลื่อนที่ของชิ้นส่วนเครื่องจักรถูกต้องหรือไม่ผ่านค่าที่แสดงของ CRT หรือ DPL (จอแสดงผลดิจิตอล)ถ้าทิศทางตรงกันข้าม ควรต่อสายไฟของมอเตอร์และสายสัญญาณตรวจจับจากนั้นตรวจสอบว่าระยะเคลื่อนที่ของแต่ละแกนสอดคล้องกับคำแนะนำในการเคลื่อนย้ายหรือไม่หากไม่ ให้ตรวจสอบว่าตั้งค่าคำสั่งที่เกี่ยวข้อง พารามิเตอร์ป้อนกลับ และอัตราขยายของตำแหน่งถูกต้องหรือไม่

จากนั้นป้อน handwheel ที่ความเร็วต่ำเพื่อย้ายเพลาแต่ละอันและทำให้ตรงกับลิมิตสวิตช์เพื่อตรวจสอบว่าขีด จำกัด นั้นมีประสิทธิภาพหรือไม่ว่าระบบ CNC ในการเตือนโอเวอร์เรนจ์

สุดท้าย ควรดำเนินการกลับไปสู่การตรวจวัดพื้นฐานจุดอ้างอิงเครื่องมือกลคือตำแหน่งอ้างอิงโปรแกรมของเครื่องมือกลสำหรับการประมวลผลดังนั้นจึงจำเป็นต้องตรวจสอบว่ามีการย้อนกลับไปยังฟังก์ชันจุดอ้างอิงหรือไม่ และตำแหน่งของจุดอ้างอิงจะเหมือนกันทุกครั้งหรือไม่

 

I. ทดสอบความแม่นยำและการทำงานของเครื่องมือกล

ระดับของเตียงหลักของเครื่องมือเครื่องจักรได้รับการปรับอย่างดีด้วยสลักเกลียวที่เท้าและแผ่นเหล็กบนฐานที่แข็งหลังจากปรับระดับแล้ว ชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวของเตียง (คอลัมน์ แผ่นเลื่อน และโต๊ะ ฯลฯ) จะถูกย้ายเพื่อสังเกตการเปลี่ยนแปลงของระดับเครื่องมือกลในกระบวนการทั้งหมดของแต่ละพิกัด และความแม่นยำทางเรขาคณิตของเครื่องมือกล ถูกปรับให้อยู่ในขอบเขตที่อนุญาตสำหรับเครื่องมือเครื่อง CNC ขนาดกลางด้านบน ควรใช้เหล็กรองรับเบาะแบบหลายจุดเพื่อปรับระดับเตียงให้อยู่ในสถานะอิสระจุดรองรับแต่ละจุดรองรับด้านหลังเตียง และกดสลักที่ฐานเท้าอย่างสมมาตรเพื่อป้องกันการบิดเบี้ยวและการเสียรูปเพิ่มเติม ปรับปรุงและรักษาความแม่นยำทางเรขาคณิตของเครื่องมือกล

เครื่องมือตรวจจับที่ใช้คือระดับความเที่ยงตรง ไม้บรรทัดสี่เหลี่ยมมาตรฐาน ไม้บรรทัดแบน หลอดไฟคู่ขนาน และอื่นๆในการปรับ ส่วนใหญ่เพื่อปรับแผ่นเหล็ก ถ้าจำเป็น สามารถเปลี่ยนตัวแทรกไกด์และลูกกลิ้งก่อนกระชับเล็กน้อยโดยทั่วไปแล้ว ตราบใดที่คุณภาพของเครื่องคงที่ เครื่องสามารถปรับให้เข้ากับความแม่นยำของโรงงานผ่านการปรับด้านบนนี้

ปล่อยให้เครื่องเคลื่อนที่โดยอัตโนมัติไปยังตำแหน่งเปลี่ยนเครื่องมือปรับตำแหน่งของตัวจัดการการโหลดและตัวจัดการการขนถ่ายที่สัมพันธ์กับแกนหมุนด้วยตนเองในการปรับการใช้แถบหัวใจพิสูจน์อักษรสำหรับการตรวจจับ มีข้อผิดพลาดสามารถปรับจังหวะของหุ่นยนต์ รองรับหุ่นยนต์เคลื่อนที่และตำแหน่งไลบรารีมีด หากจำเป็น ยังสามารถปรับเปลี่ยนการตั้งค่าของจุดตำแหน่งมีด (เปลี่ยนพารามิเตอร์ของตัวเลข ระบบควบคุม).หลังจากการปรับเสร็จสิ้น ให้ขันสกรูปรับและสกรูฐานยึดเครื่องมือ จากนั้นติดตั้งที่จับเครื่องมือหลายตัวที่มีคุณภาพใกล้เคียงกับคุณภาพที่อนุญาต เพื่อทำการแลกเปลี่ยนลูกสูบอัตโนมัติจากที่เก็บเครื่องมือไปยังเพลาหลักหลายครั้งกำหนดให้การกระทำนั้นถูกต้อง ไม่ชนกัน มีดไม่ตกถือว่าผ่านเกณฑ์

เครื่องมือกลที่มีตารางสลับ APC ควรย้ายตารางไปที่ตำแหน่งการสลับ ปรับตำแหน่งสัมพัทธ์ของสถานีถาดและพื้นผิวโต๊ะสลับ และบรรลุการเคลื่อนไหวที่ราบรื่น เชื่อถือได้ และถูกต้องเมื่อตารางเปลี่ยนโดยอัตโนมัติจากนั้นติดตั้ง 70% ~ 80% ของโหลดที่อนุญาตบนโต๊ะทำงานและดำเนินการแลกเปลี่ยนอัตโนมัติหลายครั้งหลังจากไปถึงตำแหน่งที่ถูกต้อง สกรูที่เกี่ยวข้องจะถูกยึด

ตรวจสอบระบบควบคุมเชิงตัวเลขและตัวควบคุมแบบตั้งโปรแกรมอย่างระมัดระวังว่าสอดคล้องกับไฟล์สุ่มที่ระบุในพารามิเตอร์ชุดข้อมูล จากนั้นทดสอบฟังก์ชันการทำงานหลัก กำหนดการทำงาน มาตรการด้านความปลอดภัย การดำเนินการตามคำสั่งทั่วไป และอื่นๆ เช่น โหมดการทำงานด้วยตนเอง โหมดนิ้ว โหมดการทำงานอัตโนมัติ การป้องกันขีดจำกัดจังหวะ คำสั่งเปลี่ยนแกน คำสั่งความเร็วทุกระดับและคำแนะนำอื่นๆ ฯลฯ การดำเนินการนั้นถูกต้องหรือไม่ตรวจสอบว่าฟังก์ชันเสริมและงานในบริเวณใกล้เคียงทำงานอย่างถูกต้องหรือไม่ และไฟส่องสว่างของเครื่องจักร ตัวป้องกันความเย็น และแผ่นป้องกันต่างๆ ครบถ้วนหรือไม่

เติมน้ำยาหล่อเย็นลงในกล่องเพื่อทดสอบว่าหัวฉีดสามารถฉีดน้ำหล่อเย็นได้ตามปกติหรือไม่ในกรณีใช้คูลลิ่งชิลด์ว่าน้ำหล่อเย็นรั่วหรือไม่อุปกรณ์กำจัดเศษสามารถทำงานได้อย่างถูกต้องถังน้ำมันอุณหภูมิคงที่ของแกนหมุนของเครื่องจักรสามารถทำงานได้จากการตรวจสอบและแก้จุดบกพร่องของเครื่องมือกลข้างต้น บริษัทได้เตรียมการอย่างเต็มที่สำหรับการทดสอบการทำงานโดยรวมของเครื่องมือกล

สอง การดำเนินการทดลอง

เนื่องจากการทำงานของเครื่องมือเครื่อง CNC เพื่อให้แน่ใจว่าการทำงานอัตโนมัติในระยะยาวหลังจากการติดตั้งและการดีบักต้องทดสอบความน่าเชื่อถือของงานผู้ใช้มักจะตรวจสอบการทำงานและความน่าเชื่อถือของเครื่องจักรอย่างครอบคลุมผ่านการทำงานอัตโนมัติเป็นเวลานานภายใต้สภาวะโหลดบางอย่างโดยทั่วไปแบ่งออกเป็นการทดสอบการวิ่งเปล่าและการทดสอบการโหลด

1. การทดสอบการวิ่งที่ว่างเปล่า

รวมถึงการทดสอบการเคลื่อนไหวระบบหลักและการเคลื่อนที่ของฟีดการทดสอบควรดำเนินการตามมาตรฐานที่เกี่ยวข้องซึ่งประกาศใช้โดยรัฐ โดยให้นำศูนย์ประมวลผลเป็นตัวอย่างดังนี้

ไดรฟ์หลักของความเร็วตัวแปรอนันต์ควรใช้งานอย่างน้อย 12 คลาสความเร็วจากต่ำไปสูง และเวลาทำงานของแต่ละความเร็วไม่ควรน้อยกว่า 2 นาทีความเบี่ยงเบนที่แท้จริงของความเร็วในการหมุนอยู่ในช่วงตั้งแต่ -2% ถึง 6%เวลาทำงานของความเร็วสูงสุดไม่ควรน้อยกว่า 2 ชั่วโมงเพื่อให้อุณหภูมิของตลับลูกปืนด้านหน้าและด้านหลังของแกนหมุนไม่เกิน 60 ℃หลังจากถึงอุณหภูมิคงที่กำลังเดินเบาของระบบขับเคลื่อนหลักต้องได้รับการประเมินตามระเบียบการออกแบบสำหรับชิ้นส่วนที่เคลื่อนที่บนแกนพิกัด การทดสอบการทำงานของอากาศได้ดำเนินการที่ความเร็วต่ำ ความเร็วปานกลาง การป้อนด้วยความเร็วสูง และการเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วตามลำดับชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวได้เคลื่อนที่อย่างราบรื่นโดยไม่มีการคลานและปรากฏการณ์การสั่นสะเทือนความเบี่ยงเบนที่แท้จริงของความเร็วการป้อนในทุกระดับคือ -5~3%การทดสอบแกนหมุนคล้ายกับแกนตรง โดยมีช่วงเบี่ยงเบนจริงที่ ±5%

2. การทดสอบการทำงาน

การทดสอบฟังก์ชันของเครื่องมือกลแบ่งออกเป็นการทดสอบฟังก์ชันแบบแมนนวลและการทดสอบฟังก์ชันอัตโนมัติ

(1) การทดสอบฟังก์ชันแบบแมนนวลประกอบด้วย:

(1) อย่างน้อย 10 ครั้งบนมีดล็อคเพลาหลัก มีดหลวม เป่าทดสอบ

(2) ทำการทดสอบไปข้างหน้า ถอยหลัง หยุด และกึ่งหยุด 10 ครั้งบนแกนหมุนด้วยความเร็วปานกลาง

③ สำหรับระบบฟีด ให้ทำการทดสอบความเร็วตัวแปร 10 แบบ (รวมถึงความเร็วต่ำ ปานกลาง สูง และเร็ว)

④ ตารางการจัดทำดัชนีสำหรับการจัดทำดัชนี 10 ครั้ง การทดสอบตำแหน่ง

⑤ สำหรับตารางสวิตชิ่ง การทดสอบการสลับเข้าและออกสามครั้งติดต่อกัน

คลังมีด การทดสอบหุ่นยนต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการทดสอบเครื่องมือที่หนักที่สุด ยาวที่สุด เส้นผ่านศูนย์กลางที่ใหญ่ที่สุด การทดสอบโหลดสูงสุดของเครื่องมือควบคุม และกำหนดเวลาในการเปลี่ยนเครื่องมือ

ทดสอบตัวบ่งชี้ กุญแจและอุปกรณ์ต่อพ่วง

⑧ เพื่อทำการทดสอบกับอุปกรณ์เสริมอื่น ๆการทดสอบอัตโนมัติคือการใช้โปรแกรมควบคุมการเคลื่อนที่ของแต่ละส่วนในการทดสอบเครื่องมือกล

(2) การทดสอบฟังก์ชันอัตโนมัติประกอบด้วย:

(1) แกนหมุนของเครื่องมือเครื่องที่ความเร็วปานกลางของการหมุนบวกต่อเนื่อง 10 รอบ, การสตาร์ทแบบย้อนกลับ, การหยุดและการทดสอบหยุดกึ่งทิศทาง

(2) ทดสอบความเร็วตัวแปรซ้ำบนไดรฟ์หลัก

(3) การทดสอบการเปลี่ยนแปลงความเร็วต่ำ ปานกลาง และสูงจะดำเนินการกับชิ้นส่วนที่เคลื่อนที่ของแกนพิกัดแต่ละแกน และดำเนินการทดสอบการป้อนแบบต่อเนื่องและบวกและย้อนกลับอย่างต่อเนื่อง การหยุดและการเพิ่มการป้อนด้วยความเร็วปานกลาง

(4) การทดสอบการเปลี่ยนแปลงเครื่องมือ คลังเครื่องมือเต็มไปด้วยเครื่องมือ ซึ่งควรมีคุณภาพของเครื่องมือสูงสุด การทดสอบการเปลี่ยนเครื่องมืออัตโนมัติด้วยวิธีที่ไม่บังคับ ไม่น้อยกว่า 5 ครั้งควรทดสอบมวลสูงสุดของเครื่องมือที่ตำแหน่งหัวกัดแต่ละตำแหน่ง

(5) สำหรับเครื่องมือเครื่องพร้อมโต๊ะแลกเปลี่ยน ทดสอบแลกเปลี่ยนโต๊ะแลกเปลี่ยนไม่น้อยกว่า 5 ครั้ง

⑥ ทดสอบฟังก์ชันของการเชื่อมโยงพิกัด การวางตำแหน่ง การประมาณค่าเชิงเส้นและวงกลมของเครื่องมือกล

3. การดำเนินการไม่มีโหลดอย่างต่อเนื่อง

การดำเนินการที่ไม่มีการโหลดอย่างต่อเนื่องจะต้องดำเนินการเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 8 ชั่วโมงหลังจากการทำงานที่ไม่มีการโหลดและการทดสอบการทำงานในขณะนี้ สามารถรวบรวมโปรแกรมทดสอบการทำงานทางอากาศอย่างต่อเนื่องได้ ซึ่งรวมถึง:

(1) แกนหมุนความเร็วต่ำ, ปานกลางและสูงไปข้างหน้า, ย้อนกลับ, กึ่งหยุด;

② ส่วนประกอบที่ทำงานบนแกนพิกัดแต่ละแกนทำงานด้วยความเร็วป้อนต่ำ ปานกลาง และสูง และในทิศทางไปข้างหน้าและย้อนกลับอย่างรวดเร็วการทำงานควรอยู่ใกล้กับช่วงการประมวลผลสูงสุด และเลือกจุดใดก็ได้สำหรับการวางตำแหน่งไม่อนุญาตให้ใช้สวิตช์ตัวคูณในการทำงานความเร็วในการป้อนที่ความเร็วสูงและเวลาทำงานที่รวดเร็วไม่ควรน้อยกว่า 10% ของเวลาที่ใช้ในแต่ละรอบโปรแกรม

(3) เครื่องมือในแต่ละตำแหน่งมีดในคลังมีดควรเปลี่ยนโดยอัตโนมัติอย่างน้อย 2 ครั้ง

ตารางการจัดทำดัชนีและตารางโรตารี่ CNC การจัดทำดัชนีอัตโนมัติ การวางตำแหน่ง;

⑤ แกนพิกัดทั้งหมดทำงานในการเชื่อมโยง

⑥ การสลับตารางการสลับอัตโนมัติไม่น้อยกว่า 5 ครั้ง;

⑦ การทดสอบการทำงานอื่นๆ

⑧ เวลาระงับระหว่างขั้นตอนวงจรไม่เกิน 0.5 นาที

4. การทดสอบความสอดคล้อง

รวมถึงการทดสอบมวลสูงสุดของชิ้นงานแบริ่ง การทดสอบแรงบิดตัดสูงสุด การทดสอบความต้านทานการตัดสูงสุด และการทดสอบกำลังตัดสูงสุด

① การทดสอบมวลสูงสุดของชิ้นงานแบริ่งในระหว่างการทดสอบ สามารถวางน้ำหนักสูงสุดของชิ้นงานไว้บนโต๊ะทำงาน เพื่อให้โหลดมีการกระจายอย่างเท่าเทียมกันจากนั้นรันด้วยความเร็วการป้อนต่ำสุดและสูงสุดและรวดเร็วในการทำงานของความเร็วป้อนต่ำสุด การเคลื่อนที่แบบลูกสูบควรอยู่ใกล้ปลายทั้งสองข้างและตรงกลางของจังหวะ ระยะเคลื่อนที่แต่ละระยะไม่น้อยกว่า 20 มม. สำหรับความเร็วป้อนสูงสุดและการทำงานที่รวดเร็ว ควรดำเนินการทั้งหมด กระบวนการตอบสนอง 1 และ 5 ครั้งตามลำดับการทำงานที่ความเร็วสูงควรมีเสถียรภาพ ความเร็วต่ำโดยไม่ต้องคลาน

② การทดสอบแรงบิดสูงสุดของระบบขับเคลื่อนหลักโดยทั่วไป ให้ใช้หัวกัดปลายหรือหัวกัดคาร์ไบด์เพื่อตัดเหล็กหล่อสีเทาระหว่างการทดสอบเลือกการปฏิวัติในช่วงของการควบคุมความเร็วของแรงบิดของแกนหมุนคงที่ ปรับปริมาณการตัด เพื่อให้ถึงแรงบิดสูงสุดที่ระบุในการออกแบบ เครื่องควรทำงานได้อย่างราบรื่น

การทดสอบความต้านทานการตัดสูงสุดการทดสอบใช้ดอกกัดปลายหรือดอกบิดเกลียว และวัสดุชิ้นงานเป็นเหล็กหล่อสีเทาเลือกความเร็วแกนหมุนที่เหมาะสมซึ่งน้อยกว่าหรือเท่ากับช่วงความเร็วของการออกแบบเครื่องมือเครื่องจักร ปรับปริมาณการตัดเพื่อให้ได้การออกแบบที่มีความต้านทานการตัดสูงสุดทุกส่วนของเครื่องควรทำงานได้ตามปกติและอุปกรณ์ความปลอดภัยเกินควรมีความละเอียดอ่อนและเชื่อถือได้

(4) การทดสอบกำลังสูงสุดของระบบส่งกำลังหลักการทดสอบใช้หัวกัดดอกกัดปลาย และชิ้นงานทดสอบเป็นเหล็กกล้าหรือเหล็กหล่อเลือกความเร็วที่เหมาะสมภายในช่วงการควบคุมความเร็วกำลังคงที่ของแกนหมุน ปรับปริมาณการตัดเพื่อให้ได้กำลังสูงสุด (มอเตอร์หลักถึงกำลังที่กำหนด) และเครื่องมือเครื่องจะต้องทำงานตามปกติโดยไม่มีการสั่นไหว

โปรแกรมที่ใช้ในการทดลองรันเรียกว่าโปรแกรมเครื่องทดสอบ ซึ่งสามารถใช้ได้โดยตรงเมื่อเครื่องจักรโรงงานทำการดีบักโปรแกรมเครื่องทดสอบหรือสร้างโปรแกรมขั้นตอนของเครื่องทดสอบควรรวมถึง: การใช้ฟังก์ชันระบบควบคุมเชิงตัวเลขหลัก การเปลี่ยนอัตโนมัติ การเข้าถึงคลังมีดใน 2/3 ของเครื่องมือ แกนหมุนของความเร็วสูงสุด ต่ำสุด และใช้กันทั่วไป ความเร็วป้อนที่รวดเร็วและใช้กันทั่วไป ตารางพื้นผิวการแลกเปลี่ยนอัตโนมัติ การใช้คำสั่งโฮสต์ M.ระหว่างการทดสอบการทำงาน ที่เก็บเครื่องมือของเครื่องมือกลควรเต็มไปด้วยที่จับ คุณภาพของที่จับควรใกล้เคียงกับคุณภาพที่ระบุ และควรเพิ่มโหลดลงในตารางการแลกเปลี่ยนในระหว่างการทดลองใช้งาน เครื่องมือเครื่องจะไม่ได้รับอนุญาตให้มีข้อบกพร่อง ยกเว้นข้อผิดพลาดที่เกิดจากการทำงาน มิฉะนั้น แสดงว่ามีปัญหาในการติดตั้งเครื่องมือเครื่องและการแก้จุดบกพร่อง

สำหรับการออกแบบเครื่องมือกลขนาดเล็กที่มีการรวมระบบเครื่องกลไฟฟ้า ความแข็งแกร่งโดยรวมนั้นดีมาก ไม่มีข้อกำหนดสำหรับฐานราก และหลังจากติดตั้งเครื่องจักรแล้ว ก็ไม่ต้องประกอบหรือเชื่อมต่อใดๆพูดกันทั่วไปว่าต้องการเชื่อมต่อแหล่งจ่ายไฟเท่านั้นหลังจากปรับระดับของตัวเตียงที่ดีแล้วสามารถนำไปใช้ได้